Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2013

Nên ăn gì cho răng chắc khoẻ?

Có một hàm răng trắng, đẹp, khỏe mạnh, khi cười có thể làm mê hoặc lòng người là mong muốn của nhiều người. Muốn chăm sóc răng tốt, ngoài chăm chỉ đánh răng, dùng chỉ nha khoa, tới bệnh viện khám răng theo định kỳ... Còn có thể làm như thế nào? Càng ngày càng có nhiều nghiên cứu kỹ cho thấy, ăn bất cứ thức ăn gì cũng có thể ảnh hưởng tới nụ cười của chúng ta.

Thành phần trong một số thức ăn tự nhiên có thể chống lại các vi khuẩn gây sâu răng trong khoang miệng, giúp men răng thêm chắc khỏe, khiến quý cô càng tự tin hơn với nụ cười trên môi. Có thể thử 10 loại thức ăn dưới đây:

 1. Rau cần 

Khi bạn nhai rau cần chính là lúc răng của bạn đang được quét dọn sạch sẽ. Vì thế, rau cần, giúp giảm bớt được nguy cơ sâu răng. Bác sĩ Trần Lập Thịnh thuộc khoa răng, bệnh viện Mã Nhai Trung Quốc đã giải thích rằng: "Do những thực phẩm dạng sợi thô này có chức năng như một chiếc chổi vậy, nó có thể quét đi được một phần cặn bã của thức ăn trên răng". Ngoài ra quý cô càng nhai kỹ thì càng kích thích nước bọt tiết ra, cân bằng lượng axit và kiềm trong khoang miệng, đạt được có kết quả tốt kháng khuẩn tự nhiên.

 Ăn như thế nào? 

Khi thèm ăn, đừng nghĩ ngay đến đồ ngọt, có thể thái rau cần, dưa chuột, củ cải thành sợi, rồi cho vào miệng nhai, như vậy vừa chà xát được hàm răng, vừa bổ sung được lượng rau trong ngày.

 2. Ổi 

Muốn có được một hàm răng trắng đẹp, có một cách khác nữa là gặm một quả ổi. Trong các loại hoa quả thì ổi có hàm lượng vitamin C nhiều nhất. Vitamin C là dưỡng chất quý hiếm quan trọng để bảo vệ răng chắc khỏe, người thiếu chất này, răng sẽ rất yếu, dễ mắc các bệnh như sưng lợi, chảy máu, răng bị thưa hoặc bị rụng.

 3. Pho mát 

Ai cũng biết nếu hấp thụ canxi không đủ sẽ dẫn đến xương yếu, cũng sẽ làm tổn hao đến sức khỏe của răng. Bởi vậy, hàng ngày cần bổ sung canxi từ thực phẩm có trong tự nhiên. Pho mát không chỉ là một trong những nguồn cung cấp canxi tốt mà còn phát huy công dụng trong việc bảo vệ răng.

Nghiên cứu kỹ ở Anh đối với thấy, canxi và muối axit photphorich trong pho mát có thể làm cân bằng lượng axit đối với các vi khuẩn hoạt động trong khoang miệng dẫn đến sâu răng, hơn nữa thường xuyên ăn pho mát có thể làm tăng lượng canxi cho răng, giúp men răng chắc và khỏe (do canxi là thành phần chủ yếu tạo nên men răng), khiến răng càng khỏe mạnh.

 Ăn như thế nào? 

Bữa sáng ăn một chiếc Sandwich kẹp pho mát và cà chua.

 

 



 4. Trà xanh 

Trà xanh được người nước Nhật coi là Thuốc uống ngọc trường thọ. Rất nhiều tìm hiểu đã đối với thấy khả năng ngăn chặn oxy hóa của nó tương đối mạnh, có thể phòng chống được rất nhiều bệnh ung thư. Ngay cả uống trà xanh cũng rất tốt cho việc bảo vệ răng, giúp răng khỏe mạnh. Một mặt, trà xanh có chứa lượng lớn flour, có thể kết hợp với apatit trong răng tạo nên hữu hiệu chống axit, phòng sâu răng. Mặt khác, nghiên cứu kỹ đối với thấy catechins trong trà xanh có thể làm giảm bớt khuẩn cầu chuỗi biến hình gây nên bệnh sâu răng trong khoang miệng, đồng thời cũng có thể khử được mùi hôi của răng miệng.

 Uống như thế nào? 

Theo sở thích của mỗi người, mỗi ngày uống từ 2 đến 5 cốc, nên uống sau khi ăn nhất là sau khi ăn đồ ngọt. Nhưng trong trà xanh có chứa caffeine, phái yếu đang mang thai nên hạn chế uống.

 5. Hành tây 

hỗn hợp lưu hóa trong hành tây là thành phần kháng khuẩn rất mạnh, thí nghiệm cho thấy, hành tây có thể giết chết rất nhiều vi khuẩn, trong đó bao gồm khuẩn chuỗi cầu biến hình gây bệnh sâu răng. Dùng hành tây tươi sống có hiệu nghiệm nhất.

 Ăn như thế nào? 

Mỗi ngày nên ăn nửa củ hành tây, không chỉ chống được bệnh sâu răng mà còn giúp giảm bớt cholesteron, phòng chống được bệnh tim và nâng cao khả năng miễn dịch.

Khi làm món rau sống, salat, có thể cho thêm vài lát hành tây tươi vào, hoặc kẹp vài miếng hành tây trong bánh sandwich.

 6. Nấm hương 

Các loại nấm không chỉ trở thành món ăn hấp dẫn, mà còn có công dụng bảo vệ răng. Trong nấm hương có chứa chất làm giảm các vết đen trên răng do vi khuẩn gây ra.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét